Các nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp

Để bắt đầu, thiết kế bếp công nghiệp cần có không gian cho 7 chức năng cần thiết sau:

 

Cấu hình nhà bếp

Cấu hình đảo

Phong cách nhà bếp này có một hòn đảo trung tâm được bao quanh bởi không gian quầy dọc theo các cạnh của nó. Thông thường, hòn đảo được trang bị các dãy và lò nướng và chủ yếu dành cho nấu ăn, trong khi các quầy xunh quanh chủ yếu để chuẩn bị thức ăn và các hoạt động khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của nhà bếp, bạn có thể quyết định thay đổi chức năng.

Cấu hình dây chuyền

Đây là kiểu cấu hình nhà bếp sắp xếp các hoạt động của nó dọc theo một tuyến đường đơn giản. Điều này thường được sử dụng trong các nhà hàng phục vụ các món ăn nhỏ và đơn giản, chẳng hạn như bánh sandwich và các hoạt động dịch vụ thực phẩm cần thiết để cung cấp cho một số lượng lớn người rất nhanh chóng.

Cấu hình mở

Theo phong cách này, tất cả bếp được tiếp xúc với khách hàng của bạn. Đây là lựa chọn tốt cho hoạt động muốn tăng tính minh bạch trong chế biến thực phẩm, cung cấp cho khách một cái nhìn thú vị về cách tạo ra các món ăn.

Cấu hình công thái học

Thiết kế một nhà bếp với ý thức công thái học bao gồm việc tổ chức nó để nhân viên thoải mái khi làm việc và di chuyển ít nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Nhà bếp có thiết bị và vật tư định vị cấu hình công thái học gần nhau. Việc giảm chuyển động làm tăng hiệu quả và giảm tai nạn.

Cấu hình phân vùng

Trong Cấu hình phân vùng, mỗi bộ phận của bếp được dành riêng cho một hoạt động nhất định. Mặc dù các khu vực chính xác phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích, các khu vực chung trong phong cách nhà bếp này bao gồm:

  • Chuẩn bị
  • Nấu ăn
  • Phục vụ
  • Vệ sinh

Mỗi khu vực có tất cả các thiết bị và vật tư cần thiết cho một nhân viên làm việc trong đó. Khu vực chuẩn bị được trang bị đầy đủ dao cắt, máy xay sinh tố. Khu vực vệ sinh bao gồm bồn rửa rộng rãi và dụng cụ vệ sinh trong tầm tay dễ dàng.

Các thiết bị bếp cần thiết

Các thiết bị lớn như tủ đông, tủ mát và lò nướng cần không gian đầy đủ, gần các ổ cắm điện.

Các thiết bị nhà bếp thuộc vào thực đơn. Các thiết bị cần thiết bao gồm:

  • Tủ đông, tủ mát
  • Bộ xử lý thực phẩm và máy trộn
  • Lò nướng
  • Máy rửa chén và bồn rửa chén

One thought on “Các nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *