Để sử dụng máy thái thịt hiệu quả, cần chú ý những gì?

Máy thái thịt là thiết bị đang dần trở lên phổ biến trong các bếp nhà hàng, quán ăn và các khu chế biến thực phẩm. Ưu điểm nổi trội nhất của máy thái thịt đó là tốc độ thái cực nhanh, lát thái đều, đẹp và hơn thế nữa là độ mỏng đáp ứng được cả những yêu cầu của đầu bếp

Máy cắt thịt là thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chính vì vậy cần phải được vệ sinh thường xuyên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng máy hợp vệ sinh, an toàn.

Rửa sạch và sơ chế thịt trước khi thái

Đối với thịt sống, bạn nên rửa sạch kỹ sau đó sơ chế thành miếng vừa vặn, phù hợp với kích thước máy. Nên cắt thịt trong môi trường không bị nhiễm bụi bẩn nhằm đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm sơ chế trước khi đưa vào cắt.

Với thịt đông lạnh, bạn cũng cần thực hiên các bước như đối với thịt sống. Tuy nhiên, trước khi đưa thịt vào cắt, bạn nên cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh để thịt đông lại nhằm tạo khối thịt có độ cứng nhất định. Sau đó, bạn mới tiến hành cắt thịt bằng máy cắt thịt chuyên dụng.

Với thịt chín, bạn cũng nên sơ chế trước khi tiến hành luộc chín, sau đó mới đưa vào máy cắt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dùng loại thịt phù hợp

– Máy cắt thịt sống chỉ cắt được thịt sống. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng máy để cắt thịt chín hay thịt đông lạnh vì nó có thể làm hỏng máy

– Máy cắt thịt đông lạnh, thịt chín: đây là loại máy vừa có thể cắt được thịt đông lạnh, vừa có thể cắt thịt chín, chính vì vậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên vệ sinh máy kỹ sau mỗi lần sử dụng. Nhất là khi chuyển từ cắt thịt đông lạnh qua cắt thịt chín.

Vệ sinh máy cắt thịt thường xuyên

Trong quá trình sử dụng máy thái thịt, các vụn thịt còn bám sót lại trên lưỡi dao là điều khó tránh. Cần vệ sinh kỹ lưỡng, nếu không các vụn thịt sẽ bám lâu trên lưỡi dao, đóng thành cặn, gỉ sét dẫn đến việc máy có mùi hôi khó chịu. Không những vậy mà còn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí còn khiến người dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Vì thế vệ sinh máy thường xuyên trước khi bảo quản máy để giúp máy sử dụng được lâu bền, hiệu quả cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn nên tháo bỏ lưỡi dao, sau đó xịt trực tiếp dung dịch nước rửa chén pha loãng để khử mùi hôi, đồng thời loại bỏ sạch các vết bẩn sót lại bám trên lưỡi dao cũng như các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Rửa sạch lại bằng nước, sau đó dùng giẻ sạch lau khô và để ráo. Lắp các chi tiết lại như cũ và bắt đầu tiến hành cắt thịt chín để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nếu dao bị cùn, bạn nên thực hiện mài lưỡi dao để việc cắt thịt diễn ra được nhanh và hiệu quả. Nếu có hiện tượng bị sứt, mẻ cần phải thay thế ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng máy cắt thịt để cắt các khối thịt có chứa các vật cứng như xương, sụn, da, gân…để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của máy.

Máy thái lát thịt Sirman điều khác biệt đến từ Italy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *