Lỗi thường gặp khi dùng máy rửa bát công nghiệp và cách khắc phục

Khi máy rửa bát công nghiệp bị hỏng quả là cơn ác mộng của các nhà bếp, đặc biệt là các nhà hàng. Bát đĩa luôn cần được làm sạch liên tục trong khi máy rửa bát không hoạt động bình thường. Và có khi còn ngừng hoạt động có nguy cơ sẽ biến nhà bếp của bạn bị chôn ngập trong đồ ăn bẩn.

Một số tình huống xảy ra như máy bị rò rỉ nước, không rửa sạch bát đĩa hoặc nước không đầy khoang rửa….Bạn có lúc đã phải nghĩ đến phương án mua 1 chiếc máy mới với nguồn ngân sách rất lớn. Hãy khoan lo lắng, có nhiều trục trặc của máy rửa bát có thể khắc phục được một cách đơn giản như thay thế linh kiện hoặc thâm chí chỉ cần làm sạch thiết bị đúng phương pháp.

Máy rửa không sạch

Một chiếc máy rửa bát không sạch thì không còn là máy rửa bát nữa.

Việc đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại xem có phải máy rửa bát quá bẩn hay không. Bạn kiểm tra strain screen, cần rửa, gioăng cửa có bị dính quá nhiều dầu mỡ và các vụn thức ăn hay không. Nếu máy quá bẩn, bạn hãy cho máy chạy chu kỳ rửa mà không có bát đĩa để làm sạch máy.

Lý do thứ 2 có thể do áp suất nước ở tay phun quá thấp dẫn đến không đủ độ mạnh để quét sạch hết chất bẩn. Nếu nguyên nhân là do nước cứng, bạn cần làm sạch hết những vùng nước cứng tích tụ. Bạn kiểm tra lại tay phun và đảm bảo rằng nó có thể di chuyển bình thường mà không bị vật cản gây khó khan. Nếu tay phun bị mòn, bạn hãy thay thế nó để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Ngoài ra, có thể có một số lý do khác như gioăng cửa trên bị lỏng => hãy thay mới; hoặc do dầu rửa bát của bạn không đảm bảo hoặc hết hạn sử dụng => hãy đổi loại dầu rửa bát khác chất lượng tốt hơn…

Máy rửa chén công nghiệp gây ra tiếng ồn lớn

Nếu máy rửa bát của bạn không thuộc dòng ultra-quiet, chắc chắn nó sẽ gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Nhưng nếu máy rửa bát của bạn thuộc dòng Ultra-quiet mà nó vẫn phát ra tiếng ồng khi hoạt động thì máy đã có vấn đề. Có thể hệ thống bơm nước bị hỏng, hoặc bạn nên thay cánh tay phun hoặc vòng bi là được.

Cốc, đĩa thủy tinh bị loang vệt trắng hoặc có vẩn đục

Đối với cốc, đĩa bằng thủy tinh thì nguyên nhân của việc này có thể là do nước cứng gây ra. Bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để khử nước cứng hoặc sử dụng hệ thống xử lý nước cứng, làm mềm nước cứng cho máy rửa bát và các thiết bị khác.

Trường hợp đĩa xuất hiện các vết đốm màu, có thể là do thức ăn bám lại, bạn có thể sử dụng vòi tráng để tráng qua trước khi đưa vào máy rửa. Vòi tráng sẽ giúp quét sạch cơ bản các thức ăn bám trên đĩa bát, hỗ trợ cho việc rửa của máy rửa bát hiệu quả hơn.

Máy rửa bát công nghiệp không thoát nước

Máy rửa bát không thoát nước có thể giữ bát đĩa của bạn trong thùng rửa và làm tràn nước ra sàn dẫn đến ngập nước trong bếp.

Nếu điều này xảy ra thì đây thật sự là một vấn đề rất nghiêm trọng. Bạn hãy lập tức kiểm tra tổ hợp van kiểm soát thoát nước trong bồn nước thải, nếu chúng không hoạt động thì bạn nên thay van mới. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng bộ phận bơm thoát nước và động cơ của máy, luôn kiểm tra, loại bỏ những rác thừa bám lại tại cống thoát và ống dẫn gây tắc ống thoát.

Tình trạng rò rỉ nước

Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi sử dụng máy rửa bát là máy bị rò rỉ nước, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng khôn lường cho khu bếp của bạn.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra ống thoát nước xem có các vết nứt hay những lỗi hỏng nào không? Tiếp theo, xem xét đến hệ thống gioăng trong khoang đun nóng.

Ngoài ra, tình trạng rò rỉ nước còn có thể do máy bơn thoát nước bị lỗi hỏng hoặc nắp đệm khóa nước bị hỏng hay có thể có một lý do khá thường gặp khác là do gioăng cửa của máy đã giòn, rách hoặc bị lệch dễn đến rò nước ra ngoài… Đối với các trường hợp này, nếu bạn có chút kinh nghiệm về sửa chữa thì vẫn có thể khắc phục được, còn không, thay thế bộ phận bị hỏng để sử dụng 1 cách an toàn

Máy rửa bát công nghiệp có mùi hôi

Nếu sau chu trình rửa, bạn cảm thấy trong máy rửa bát có mùi hôi, nguyên nhân lớn sẽ là có thức ăn hoặc dầu mỡ bị kẹt trong máy. Hãy kiểm tra ở lưới lọc, cần rửa và các cạnh dưới cùng trên cánh cửa máy… làm sạch tất cả các vụn bám, vết dầu mỡ hay thức ăn thừa bám lại trong máy. Sau đó bạn cho máy chạy 1 chu trình rửa không có bát đĩa để vệ sinh máy. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng nước rửa chuyên dụng để vệ sinh buồng máy.

Để hạn chế thức ăn thừa bám lại trong máy, bạn nên phun tráng sạch cơ bản thức ăn thừa trước khi xếp bát đĩa vào rổ rửa.

Không đổ đầy nước trong khoang rửa hoặc ngừng nước khi đã đầy

Việc cấp nước đầy đủ cho máy rửa bát là hoạt động cơ bản để thực hiện chu trình rửa.

Khi thấy có vấn đề, hãy tìm và kiểm tra van xả nước, phao nổi hoặc công tắc phao nổi. Đây là những bộ phận kiểm soát lượng nước của máy, có thể do thức ăn bám vào khiến chúng bị tắc, nghẽn.

Ngoài ra bạn nên kiểm tra cả van cấp nước nóng dưới bồn rửa. Nếu nước đổ không ngừng mặc dù bồn đã đầy thì nguyên nhân có thể đến từ việc bị kẹt, lỗi công tắc phao hoặc van cấp nước hay bộ đếm thời gian bị kẹt trong quá trình cấp nước.

Cửa máy không sập vào được

Có thể khẳng định, cửa máy là bộ phận hoạt động nhiều nhất của máy rửa bát. Nếu chúng không hoạt động, hãy kiểm tra tay nắm cửa hoặc bảng điều khiển điện tử.

Căn cứ vào tình trạng hỏng, bạn có thể cân nhắc đến việc sửa chữa khắc phục và thậm chí thay mới bộ phận này.

Không thể khởi động máy rửa bát

Ngay lập tức kiểm tra đến nguồn điện: cầu chì và công tắc điện để đảm bảo máy vẫn được cắm đúng. Quan sát tình trạng dây dẫn điện của máy. Việc máy không khởi động có thể là do chốt cửa hoặc chốt khóa nào đó bị lỗi, không sập theo đúng quy trình của máy.

Nếu không phải các lỗi trên, bạn có thể kiểm tra bộ đếm thời gian hoặc bảng điều khiển điện tử, đặc biệt là động cơ bơm thoát nước của bạn. Những bộ phận này không hoạt động cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy rửa bát không thể khởi động được.

Bát đĩa không được sấy khô đúng yêu cầu

Khả năng cao nhất dẫn dẫn đến tình trạng bát đĩa không được sấy khô là do hệ thống sấy. Bạn hãy sử dụng đồng hồ đo vạn năng (Multi-meter) để kiểm tra hệ thống sấy của máy, cảm biến giới hạn nhiệt để phát hiện ra chính xác bộ phận bị lỗi.

Máy rửa quá lâu hoặc chu trình rửa bị gián đoạn

Nguyên nhân chủ yếu sẽ do các bộ phận điều khiển thời gian, nhiệt độ hoặc động cơ đung nóng. Bạn hãy kiểm tra tất cả các bộ phận trên bằng đồng hồ đo vạn năng để tìm ra bộ phận lỗi hỏng.

Máy rửa bát không sử dụng được nước rửa bát

Với trường hợp này, có thể là do ống định lượng nước rửa bát bị lỗi hoặc tắc đường dẫn nước rửa bát vào khoang chứa. Bạn hãy kiểm tra và làm sạch các ống, cửa dẫn hoặc thay thế ống định lượng nếu nó bị hỏng.

Rổ bát không trượt ra

Với lỗi này, có thể là do hỏng, lỗi con lăn, đường ray hoặc bánh xe đẩy rổ ra hay đôi khi rổ của bạn không được xếp đúng cách dẫn đến không thể di chuyển được.

Vỏ máy rửa bát của bạn bị nứt, vỡ

Nếu chúng ta gặp phải trường hợp này thì thật không may, không có phương pháp nào để xử lý trường hợp này, hoặc ít nhất là khắc phục nó không hề đơn giản. Đối với đa số các trường hợp thế này, nhà bếp cần phải thay mới hoàn toàn vì nó có thể làm rò rỉ nước và xác phòng vào các hệ thống ổ điện, vô cùng nguy hiểm nếu bị rò điện dẫn tới giật điện.

Mọi thông tin xin liên hệ với chúng tôi !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *