Bếp công nghiệp và các thiết bị chuyên dụng

Bếp công nghiệp là gì?

Thiết bị bếp công nghiệp có thể hiểu đơn giản, là một hệ thống các thiết bị inox, được gia công sản xuất và lắp đặt theo quy chuẩn được sử dụng với mục đích nấu nướng. Giúp chế biến các loại thức ăn với số lượng lớn, nhằm phục vụ cho nhiều suất ăn trong một khoảng thời gian ngắn nhất.

bếp công nghiệp

Ứng dụng của bếp công nghiệp trong các mô hình bếp ăn tập thể

Để có được một hệ thống thiết bị inox bếp công nghiệp đủ tiêu chuẩn, và đúng kỹ thuật thì các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn này phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần có sự tư vấn thiết kế của đơn vị có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao cả về mặt thiết kế, sản xuất và lắp đặt.

Bếp inox công nghiệp sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, canteen, khu resort…

Đối với các khu bếp sử dụng các thiết bị inox chuyên dụng, cũng như những nhân viên đầu bếp cần phải thực hiện số lượng món ăn lớn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian nhanh nhất, các thiết bị inox sử dụng trong các khu bếp công nghiệp cần phải được thực hiện chuyên biệt, dễ dàng sử dụng…

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng

Các khu bếp ăn tập thể đều sử dụng thiết bị bằng Inox

Inox đã trở thành vật liệu chính để sản xuất các thiết bị chuyên dụng cho nhà bếp, đặc biệt là Inox 304: bàn inox, chậu rửa inox công nghiệp, kệ inox, bếp á công nghiệp ( bếp á đôi, bếp á đơn, bếp hầm đôi…), tủ inox, kệ inox. Đặc điểm nổi bật của chúng là bền, đẹp, dễ vê sinh. Ngoài những thiết bị bếp inox thì những khu bếp chuyên nghiệp thường được trang bị các loại lò hấp nướng, lò nướng điện và các thiết bị lạnh công nghiệp.

Một gian bếp ăn chuyên nghiệp cần có một hệ thống chuẩn mực

Hệ thống nào cũng cần phải có quy trình và hệ thống bếp công nghiệp cũng vậy. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bếp công nghiệp nào dù lớn nhỏ đều chia ra làm các phân khu riêng biệt. Trường hợp không thể phân khu cụ thể được thì người thiết kế cũng cần bố trí thiết bị một cách hợp lý nhất để quá trình nấu nướng được thuận lợi.

Khu chức năng và các thiết bị inox chuyên dụng

Khu nhập hàng

Nguyên liệu khi được nhập về sẽ được phân loại, những thực phẩm nào sử dụng ngay sẽ đưa vào khi sơ chế, thực phẩm nào chưa được sử dụng sẽ đưa vào kho lạnh, kho đông hoặc các tủ đông tủ mát để dự trữ. Trong khu nhập hàng thì không sử dụng nhiều thiết bị inox, có thể dùng bàn inox bếp nhà hàng, kệ inox hoặc xe đẩy inox tùy vào từng khu bếp.
Khu sơ chế
Công việc sơ chế là khâu đầu tiên trong chế biến thức ăn. Các loại thực phẩm cần được rửa sạch, để ráo và chặt nhỏ, cắt nhỏ, sơ chế trước khi nấu. Các bị Inox cần thiết cho khu sơ chế thường là:
Bàn Inox, kệ Inox, kệ treo tường inox

Chậu rửa Inox, bể lọc mỡ

Bếp chính

Khu bếp chính sử dụng nhiều bàn & kệ Inox để chế biến, để gia vị, đồ dùng, cũng như cần có chụp hút khói inox để hút các loại khói mùi trong nhà bếp. Ngoài ra còn có hệ thống vỉ & mương thoát sàn bằng Inox.

Khu phân chia

Đây là khu chia các loại thực phẩm sau khi nấu, trang trí bày biện trước khi đem ra cho thực khách. Khu này sẽ sử dụng bàn inox, kệ inox, xe đẩy hàng inox…

Khu rửa

Chức năng chính của khu rửa là rửa các loại chén đĩa và dụng cụ trước và sau khi nấu ăn. Một số khu bếp có trang bị máy rửa chén thì khu rửa sẽ cần bàn bát sạch, bàn bát bẩn. Còn các khu bếp không có máy rửa chén thì dùng chậu rửa & giá kệ inox. Ngoài ra cần trang bị bẫy mỡ và hệ thống mương vỉ thoát sàn.

Hãy đảm bảo an toàn trong sử dụng thiết bị cho bếp công nghiệp

Hệ thống xử lý khí thải

Hằng ngày, bếp phải cung cấp số lượng bữa ăn vô cùng lớn, các thiết bị sử dụng cũng có công suất lớn. Vì vậy, trong bếp sẽ có nhiều khí thải: khói, mùi thức ăn, khí gas…gây ô nhiễm môi trường. Và hệ thống hút mùi trở nên rất cần thiết
Hệ thống hút khói bếp công nghiệp là thiết bị có khả năng loại bỏ, hút các mùi hôi, khí thải ra khỏi môi trường bếp, đảm bảo nhà bếp luôn sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khi sử dụng hệ thống hút khói bếp công nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả và sử dụng thiết bị được lâu dài thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:
– Chuyên kiểm tra, bão trì cho hệ thống hút khói.
– Thường thực hiện công tác vệ sinh cho hệ thống định kỳ, với bộ phận chụp hút khói thì nên thường xuyên vệ sinh bộ phin lọc mỡ như vậy sẽ giúp cho hệ thống hoạt động hút, lọc hiệu quả và tránh xảy ra hiện tường nhỏ dầu, làm bắt lửa gây cháy nổ làm hư hỏng hệ thống.

Hệ thống gas bếp công nghiệp

Với hệ thống sử dụng cho bếp công nghiệp phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, đường ống dẫn gas phải được thiết kế chắc chắc, lắp đặt đúng quy trình
Trong thời gian sử dụng chuyên kiểm tra, bão trì cho đường ống, nếu có sự cố thì sẽ sớm khắc phục.

Sau khi không sử dụng thì tắt bếp và khóa van gas thật kỹ.
Nếu trong quá trình sử dụng có gặp sự cố rò rỉ gas thì phải tắt bếp, khóa van gas ngay và gọi điện có thợ chuyên sửa chữa để sửa chữa, khắc phục sớm.

Với hệ thống điện công nghiệp

Nguồn điện sử dụng cho nhà bếp phải đảm bảo sử dụng với công suất phù hợp.
Tránh sử dụng nguồn điện quá tải dẫn đến sự cố chập điện, gây cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *